Project Name

รองช้ำ ระกำใจทำไมไม่หายเสียที

รองช้ำ พักมานานโข รักษามาแล้วสารพัดชนิด ดีขึ้น เป็นอีก ....วนไปวนมา

ลองมาฟังทางนี้ค่ะ

*******

ระยะสิบปีก่อนหน้านี้ เราพูดถึง muscle imbalance กันมากขึ้น

ซึ่งสามารถอธิบายและนำหลักการมาแก้ไขอาการรองช้ำได้ดีค่ะ

key problem คือ muscle imbalance บางมัด tight บางมัด weak บางมัดทั้ง tight และ weak ไปพร้อมๆกัน ทำให้เสียสมดุลในการเคลื่อนที่ กล้ามเนื้อใช้พลังงานไม่ได้

มี energy crisis กล้ามเนื้อที่ tight ยังไงก็weak ที่เคยสอนไปนานมาแล้วว่ากล้ามเนื้อที่หดเกร็งจนกอดรัดเป็น trigger point หรือ taut band นั้นจะศูนย์เสียทั้ง ความยาว ( length) พิสัยข้อต่อ (Range of Motion, ROM) ความยืดหยุ่น ( Flexibility) ความทนทาน (endurance) และกำลังของกล้ามเนื้อ (Power) 

 

อีกอย่างที่พบได้มากขึ้นคือ กล้ามเนื้อลีบไปเลย (Atrophy)
พบได้ในเคสหลังผ่าตัดเอ็นไขว่หัวเข่า หรือปวดเข่านานๆจนกล้ามเนื้อฝ่อลีบ (กลับมาก่อนคนละหัวเรื่องกัน 😅) และเป็นสาเหตุของอาการของคนไข้บางส่วนที่พักจากวิ่งนานแล้ว (ตามเวลาที่บทความการวิจัยต่างๆคาดคะเนไว้) แล้วแต่ก็ยังไม่หาย
คนไข้หลายๆคนมีอาการบาดเจ็บ พักสามเดือนกลับมาวิ่งกมเดียวก็เป็นอีก แม้ว่าส่วนใหญ่พักมักจะดีขึ้นค่ะ 

 

รองช้ำ ไม่มีสูตรสำเร็จเลยในการรักษาคนไข้มาระยะหนึ่ง บางคนมาสองวีคหายแล้ว

บางคนหลายเดือน แต่ค่าเฉลี่ยเวลาก็ไม่แย่ค่ะถ้าไปถูกทาง

คอนเซปต์การรักษา (Treatment Concepts)

📍Finding right imbalance หาให้เจอว่าปัญหากี่มัดที่ส่งผลต่ออาการ
- Tight hip flexor, calf, hamstring และ adductor.
- Weak Glute Max, Medius and Minimus และ core muscle

เป็นตัวอย่างกล้ามเนื้อที่มักจะมีปัญหาซ่อนอยู่เวลาเป็นรองช้ำนะคะ
อาจจะไม่เคยเจ็บเลยมาตลอดชีวิต….แต่ตึงมาตลอดชีวิตเช่นกัน บางคนยังไม่รู้เลยว่าตึง 🤣
ตึงของใครๆก็ไม่เท่ากัน บางคนยืดได้โยคะได้ กางขาก้มหน้าแตะพื้นได้ (นึกท่าโยคะตามไปด้วยนะคะ) แต่ก็มี trigger point ที่ latent หรือ active อยู่นั่นเอง
แล้วมัดที่ weak จะไม่ได้ weak แบบ muscle testing แล้วผิดปกติ
จะพบว่าweakness จะเจอตอนเอากล้ามเนื้อมาใช้ตอน function เพราะมักเป็น neuromuscular fatigue (เช่นตอนวิ่ง) โดยเฉพาะตอนวิ่งมาราธอนหรือวิ่งนานๆ กล้ามเนื้อที่weakจะเริ่มใช้งานได้ไม่มากและจะใช้บังคับให้กล้ามเนื้อที่ tight แต่ยังทำงานได้มาทำงานแทน บ่อยเข้าก็ทำให้บาดเจ็บทั่วไปหมด 
Treat right muscles with right techniques and timeline รักษาด้วยวิธีที่กล้ามเนื้อที่ถูกต้องได้อย่างถูกเวลา จะทำให้สามารถลดระยะเวลาในการรักษาได้ .....👏👏👏

ติดตามตอนต่อไปนะคะ ว่าจะรักษาอย่างไรให้รอด รักษาอย่างไรได้ประสิทธิผลที่ดีเพียงพอที่จะไปใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขขึ้น เพื่อคุณภาพชีวิตบทความดีๆเหล่านี้รวบรวมสรุปจากประสบการณ์จากครูอาจารย์ที่สอนสั่งฝึกฝนให้อดทนและทำเพื่อคนไข้
หวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆนะคะ ^^

ภาพคือ rerferred pattern ของกล้ามเนื้อน่องที่ทำให้ปวดรองช้ำได้ อยากให้กลับไปอ่านบทความ myofascial pain ที่เคยเขียนด้วยนะคะ

 
หมอเมย์ หมอเวชศาสตร์ฟื้นฟู